Hết sợ ung thư với tấm lợp sinh thái Đồng Tiến

17/02/2017   |   Đăng bởi Admin

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng* giới thiệu loại tấm lợp có thể thay thế các tấm lợp fibrô xi măng có thể gây ung thư cho bà con nông dân.

 

 
 

Đọc bài của TS Nguyễn Quang A trên báo NTNN ngày 20.9.2014 mà ta giật mình. Lâu nay bà con ta vẫn dùng tấm lợp fibrô xi măng mà không biết rằng, đó là loại vật liệu gây ung thư rất nguy hiểm. 

Nó đưa cái chết đến cho mọi nhà. Trong những tấm lợp đó có chất amiăng. Ta không nhìn thấy và nhiều người cũng không biết và không hiểu về tác động của nó nên vẫn dùng.

Những sợi amiăng nhỏ có trong tấm lợp có thể phát tán trong đất, trong nước và trong không khí. Nó tác động đến con người và gây ra ung thư. Có lẽ rất nhiều người bị ung thư và đã chết mà không hiểu rằng, chính tấm lợp fibrô xi măng của nhà mình đã giết chết chính mình (nếu không tin, xin đọc lại bài báo của TS Nguyễn Quang A).

Tấm lợp sinh thái Đồng Tiến trên VTV1

Ở nhà quê, bà con ta kiếm được ít nên không đủ tiền lợp nhà bằng ngói hoặc xây mái bằng. Vì vậy, tấm lợp fibrô xi măng được dùng phổ biến. Không những nó dùng để lợp nhà mà các chuồng trại cũng chủ yếu được lợp bằng fibrô xi măng.

Nhiều bể nước, bà con cũng che bằng các tấm lợp này. Nguy hiểm hơn, nhiều nhà còn hứng nước mưa từ các mái đó để đưa vào bể. Nước ấy được coi là loại nước sạch và quý, chuyên dùng để nấu ăn và đun nước pha trà.

Thế là chúng ta đã tự đưa chất gây ung thư đến cho cả nhà và cho cả vật nuôi. Lỗi này không nên trách nông dân vì có ai hiểu đâu.

Nay biết rồi thì bà con ta nên tránh. Muốn sống lâu để làm ăn thì hãy tránh xa những tấm lợp đó.

Vậy, bây giờ bà con ta lợp nhà, lợp chuồng trại bằng tấm lợp nào. Câu hỏi này đã được giải quyết.

Các nhà sản xuất đã đưa ra một loại tấm lợp mới, gọi là tấm lợp sinh thái. Đấy là tấm lợp làm bằng hỗn hợp nhôm – nhựa được xử lý dưới áp suất và nhiệt độ cao để cho ra lợi sản phẩm có rất nhiều ưu điểm:

Công trình sử dụng tấm lợp sinh thái Đồng Tiến

Trước hết, nó không độc hại vì không chứa chất độc. Do đó, nó thân thiện với môi trường nên người ta gọi nó là tấm lợp sinh thái.

Thứ 2, nó không phải là kim loại thuần nên không bị gỉ, sét. Mặt khác, nó chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở ta và có tuổi thọ cao.

Thứ 3, loại tấm lợp này cách nhiệt rất tốt. Điều này rất quan trọng khi ta dùng nó để lợp nhà hoặc lợp cho các chuồng trại. So với tấm lợp bằng fibrô xi măng thì loại tấm lợp này cách nhiệt tốt hơn.

Thứ 4, nó cũng cách âm tốt. Đặc biệt vào những lúc mưa rào, tiếng ồn đôi khi làm ta rất khó chịu. Nhưng với vật nuôi, nó còn nguy hiểm hơn. Tiếng ồn có thể làm cả đàn vật nuôi hoảng loạn. Điều này rất bất lợi, nó ảnh hưởng tới tốc độ lớn của chúng. Vì vậy, giảm được tiếng ồn là lợi thế của loại tấm lợp mới này.

Thứ 5, loại tấm lợp này có trọng lượng nhẹ hơn, dễ vận chuyển, dễ thi công và dễ lắp đặt hơn. Mỗi tấm chỉ nặng 12,4kg.

Thứ 6, nó chịu lực nén và lực cuốn rất tốt. Ta có thể chạy nhảy trên nó mà không việc gì.

Thứ 7, nó thích ứng được với sự biến đổi khí hậu, mưa, nắng thất thường của chúng ta. Thứ 8, nó dễ bảo quản và có thể để ngoài trời một thời gian dài mà không bị ảnh hưởng gì. Thứ 9, nó không bị hóa chất ăn mòn. Muối mặn vùng biển cũng không ảnh hưởng gì tới nó…

Tốt như vậy, sao bà con ta không dùng.

Quy trình sản xuất tấm lợp sinh thái Đồng Tiến

*GS. Nguyễn Lân Hùng

   Người giúp nông dân làm giàuTừ những cuốn sách nhỏ “bỏ túi” đến những bài giảng luôn chật cứng người nghe của ông Hùng, đã có hàng ngàn người nông dân vươn lên trở thành những điển hình về chăn nuôi, trồng trọt.

Như một duyên nợ, một niềm say mê, ông cặm cụi nhặt nhạnh kiến thức, kinh nghiệm để hướng dẫn nông dân cả nước... làm giàu!

Người ta nói ông “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” vì việc ông làm không ai chi tiền cả. Ông là nhà giáo Nguyễn Lân Hùng, con thứ năm của dòng họ Nguyễn Lân nổi tiếng.

**Tấm lợp sinh thái Đồng Tiến

Tấm lợp sinh thái Đồng Tiến được sản xuất từ vỏ hộp sữa giấy mà thành phần chính là hỗn hợpnhôm - nhựa, được xử lý dưới áp suất và nhiệt độ cao. Vì thế  Tấm lợp sinh thái Đồng Tiến có những ưu điểm hơn hẳn so với các sản phẩm khác như sau:

     Không rỉ sét, tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian.
     Thân thiện với môi trường do nguyên liệu được tái chế từ vỏ hộp sữa giấy.
     Khả năng cách nhiệt, cách âm và chống thấm tốt với độ dày 4mm.
     Khả năng chịu được lực nén, lực uốn cao.
     Chịu được thời tiết khắc nghiệt và không bị hóa chất ăn mòn.

Ưu điểm Tấm lợp sinh thái Đồng Tiến

Nguồn Dân Việt

Viết bình luận