TÁC HẠI CỦA AMIĂNG TẠI VIỆT NAM

17/02/2017   |   Đăng bởi Admin

Amiăng có thể gây ung thư?
 
 
Việt Nam là nước tiêu thụ amiăng lớn thứ 10 thế giới về lượng. Nó được dùng chủ yếu làm tấm lợp fibro xi măng, khi tấm lợp hỏng, các sợi amiăng nhỏ có thể phát tán trong không khí, nước, đất và gây ung thư trong thời gian rất dài.
 

Chúng ta đã có quyết định cấm sử dụng amiăng trong sản xuất tấm lợp từ năm 2004, nhưng rồi đã hoãn đến 2010, rồi sau đó lại hoãn đến 2020, mới đây lại hoãn đến 2030.

Tấm lợp Aminăng

Trong một báo cáo, TS.Lê Vĩnh Giang, Đại học Y Hà Nội, dẫn số liệu của hải quan, theo đó đến nay Việt Nam đã nhập hơn 1 triệu tấn amiăng, từ năm 2000 đến 2011 đều đặn mỗi năm nhập cỡ 65.000 tấn. Nói cách khác, việc nhập amiăng chủ yếu là trong các năm mà Chính phủ đã dự định cấm! Hơn 1 triệu tấn chất gây ung thư với hàng chục triệu người phơi nhiễm vì tiếp xúc với chất gây ung thư này liên tục trong tương lai chủ yếu là do sự nhập nhằng chính sách của những năm đó!

Tại sao có những chuyện kỳ quặc như vậy? Người ta hẳn phải nghĩ đến nhóm lợi ích đứng đằng sau. Các doanh nghiệp nhập khẩu amiăng, một số nhà sản xuất vật liệu xây dựng có lợi ích nếu việc hoãn kéo dài.

Trong tháng 7.2014 đã có hàng loạt hội thảo và rất nhiều bài báo nói về sự nguy hại của chất gây ung thư này. Ngày 5.8.2014 các giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã có thư chung gửi ngành chức năng bác bỏ các lập luận bênh vực cho việc trì hoãn đến năm 2030 và cảnh báo về mối nguy hiểm, những tai họa từ amiăng.

Đáng tiếc, những tiếng nói của các nhà khoa học, của các tổ chức quốc tế… đã không mạnh bằng tiếng nói của nhóm lợi ích. Mạnh vì gạo bạo vì tiền mà. Việc vẫn cho nhập amiăng liệu chúng ta có nghĩ đến việc hàng chục triệu người có nguy cơ nhiễm amiăng và có thể bị ung thư, nhất là hàng ngàn công nhân hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với nó trong 50-100 năm tới?

Tác hại Amiăng tại Việt Nam

Những người ở dưới những mái lợp fibro-xi măng có biết về việc họ sống dưới chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm không? Những người xây dựng (lợp mái) có biết về nguy cơ ung thư của họ? Các công nhân trong các nhà máy sản xuất tấm lợp có sử dụng amiăng có biết về nguy cơ của mình?

Để tránh tai họa “giết tương lai” (tên báo cáo do Ban thư ký cấm amiăng quốc tế, IBAS, công bố) thì có lẽ chúng ta nên nghĩ ngay đến việc cấm nhập và việc dùng amiăng.

Amiăng là gì?

Amiang (hay còn gọi là asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat, được bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp cổ có nghĩa là " không thể bị phá huỷ ".

Amiang có sáu loại được chia thành hai nhóm chính: nhóm serpentin và nhóm amphibol, trong đó amiang trắng (chrysotil) thuộc nhóm serpentin và năm loại còn lại thuộc nhóm amphibol.

Nhóm serpentine có dạng xoắn, còn được gọi là chrysotile (hay amiang trắng), là loại sợi amiang được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp với cấu tạo hoá học: Mg3[Si2O5](OH)4.

Amiang trắng có dạng silicat tấm, với lớp vỏ bruxite magiê bao phủ bên ngoài. Khi tiếp xúc với axit, lớp vỏ magiê dễ dàng bị phân hủy, chỉ còn lại lớp silic điôxit làm cho liên kết giữa các phân tử yếu đi khiến kết cấu sợi biến dạng. Do đó, khi đi vào trong phổi, lớp vỏ amiang trắng nhanh chóng bị phân hủy bởi các đại thực bào và lớp silic điôxit còn lại bị đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng từ 0,3 – 11 ngày.[1]

Sợi chrysotil với mã số đăng ký CAS 12001 – 29 – 5, có nguồn gốc từ đá serpentin, được thiên nhiên phân bố nằm rải rác khắp nơi thế giới. Đây là sợi amiang duy nhất được coi là an toàn, cho phép xuất nhập khẩu bởi nhiều quốc gia. Với những tính năng ưu việt vượt trội - không thể thay thế được bởi bất cứ loại sợi tự nhiên hay sợi nhân tạo nào - như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân hủy, ngăn cản vi khuẩn và sự tán xạ…amiang trắng được coi là loại nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích. Loại sợi kỳ diệu này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm fibrô xi măng (đặc biệt là tấm lợp sóng amiang xi măng tại các nước đang phát triển), các vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành ôtô, ngành hàng không, dược, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, sản phẩm dệt may và một số ngành khác.[1] 99% các sản phẩm chứa amiang hiện nay đều là amiang trắng, loại sợi không gây bất cứ nguy hiểm nào khi vào trong cơ thể con người với một lương nhỏ.

 

Nguồn: Dân Việt và Wikipedia

Bình luận (1)

  • dua arat

    dua arat

    Đã có quyết định cấm mà vẫn sản xuất để người dân rước họa vào thân, khổ quá các bác ơi

    18/07/2017

Viết bình luận